DRAMeXchange - Price, Transactions, and research inside DRAM/Flash industry

It is currently Tue Sep 25, 2018 2:53 pm

All times are UTC + 8 hours

Post new topic Reply to topic  [ 1 post ] 
Author Message
 Post subject: Hai cư lầu hoàng hạc tống biệt hành hạnh phúc của một tang gia uy lít xơ trở về
PostPosted: Fri Jan 12, 2018 3:57 pm 

Joined: Fri Jan 12, 2018 3:46 pm
Posts: 11
soạn bài thơ hai cư Lần trước nhất thơ hai-cư được đưa vào chương trình sách giáo khoa Ngữ văn lớp 10 ở nhà trường nhiều nước ta có một số bài thơ tiêu biểu của nhà thơ Ba-sô. mặc dầu nằm ở phần đọc thêm nhưng sách giáo khoa và sách giáo viên đã có một hệ thống câu hỏi hướng dẫn Đánh giá bài hơi rõ ràng. tuy nhiên, người viết bài này qua bước đầu Tìm hiểu cũng với một cách hiểu, một đôi điều muốn trao đổi cùng quý đồng nghiệp xa gần. Cũng cần đề cập thêm, người viết không mang tham vọng biểu thị như một bài biên soạn giảng mà chỉ chú trọng đến một số đặc điểm nghệ thuật của những tác phẩm như một nét chấm phá đơn sơ, mong rằng sẽ nhận được phổ thông góp ý đáng kể. Ngoài những ý chính về nghệ thuật được các biên soạn nhái biểu thị trong sách giáo viên như: thủ pháp biểu tượng, chất thuyết giáo, cảm thức thẩm mỹ, ngôn ngữ; thơ hai-cư còn với những đặc điểm nghệ thuật nổi bậc sau.

Ở phần nhiều 8 bài thơ in trong sách giáo khoa, bước đầu Đánh giá sơ bộ ta thấy lộ lên 1 số điểm chung, mà điển hình là nghệ thuật sử dụng thủ pháp tương phản, đối nghịch giữa các cặp phạm trù: vũ trụ - con người, vô biên - hữu hạn, không gian - thời gian, hữu hình - vô hình, mang - ko, đen - trắng, tĩnh - động, tối - sáng, trợ thời - vĩnh hằng... Chính sự tương phản đối chọi chậm tiến độ nhà thơ đã khiến cho nổi bậc 1 cách thức cụ thể những khó khăn được nhắc tới trong thơ, và đây cũng chính là 1 cách giải mã khám phá bài thơ theo một hướng thi pháp riêng.

soạn bài lầu hoàng hạc Bằng trải nghiệm cũng như cảm nhận trong thế cuộc ở khoảng thời gian mười năm xa quê, thi sĩ khắc họa trước mắt chúng ta 2 vùng đất khác nhau, hai khoảng không gian, thời kì xa vời; đất khách và quê hương, xưa và nay. Trước cái vô biên của ko gian thời gian ta bắt gặp loại hữu hạn trong cuộc sống con người khi tuổi mỗi ngày càng qua đi, sự gắn bó có quê hương mỗi ngày càng ngắn lại, từ ngừng thi côngĐây nhà thơ cảm thấy yêu cuộc sống này hơn và "ngộ" ra một điều đâu cũng là quê hương. Ê-đô là cố hương. như vậy trước loại hữu hình rộng to, nhà thơ biến thành chiếc vô hình nhỏ bé trong lòng tự mình biết để cảm nhận và mô tả trải dài tình cảm nỗi niềm của mình đối có quê hương và đất nước. Bài thơ ngắn gọn còn là 1 học thuyết sâu sắc trong quy luật tình cảm của con người sở hữu bất cứ nơi đâu khi bước chân mình đã qua, dù ngắn hay dài thì chuỗi thời kì ấy khó vơi trong mỗi chúng ta, một lúc nào chậm triển khai chợt nhớ mình lại cảm thấy day dứt xót xa như còn có 1 món nợ to trong đời.

phân tích bài thơ tống biệt hành Bài thơ được cảm nhận tính từ lúc cảm quan thính giác. Tai nghe tiếng vượn hú rồi nhà thơ liên tưởng đến 1 điều sở hữu thuộc tính bức thiết trong cuộc sống con người (hay tiếng trẻ bị bỏ rơi). Đây chẳng hề là sự chuyển đổi giữa nghe và nghĩ mà là 1 sự vận động giữa động và tĩnh: âm thanh bên ngoài, tiếng lòng sâu lắng của nhà thơ. hai chi tiết tiếng vượn hú và tiếng trẻ bị bỏ rơi giữa cơn gió mùa thu tạo cho người đọc cảm nhận được 1 bức tranh trong bài thơ vừa thật vừa ảo. loại ảo là khoảng âm thanh lấp lửng trong tạm, loại thực là chính là tiếng lòng của con người mang thời cục nhân sinh tồn tại vĩnh hằng trong thế cuộc vốn có rộng rãi điều chưa kể hết. Bài thơ giản dị tinh khiết nhưng ý nghiã tư tưởng lại vượt ra ngoài lớp vỏ ngôn từ chật hẹp gò bó khô khan.

Soạn bài Hạnh phúc của một tang gia của Vũ Trọng Phụng bút pháp trong bài thơ biểu thị trước tiên là ở sự tương phản đôí lập giữa không gian vũ trụ bát ngát (bốn phương trời xa) với các cái gì nhỏ bé hạn hữu trong đời sống thông thường (cánh hoa rơi, mặt hồ gợn sóng). Nghệ thuật bài thơ còn diễn tả ở bút pháp động và tĩnh, giữa sáng tối, ko gian và thời kì, trùng hợp và con người... Người đọc cảm nhận 1 bức tranh non sông tình cờ hữu tình tinh tế có pha chút thiền tông phật giáo. Bài thơ còn diễn đạt một thuyết lí tương giao giữa sự vật hiện tượng với vũ trụ khiến hồn thơ nhẹ nhàng bay bổng lay tận chiều sâu trái tim người đọc.

Soạn bài Uy-lít-xơ trở về Cả ba sự vật: con quạ, cành cây khô, đêm thu đã có sự đối chọi tạo nên một khung cảnh thật u ám. Con quạ đậu trên cành cây khô trụi lá vào đêm thu đã cuốn hút con người vào cõi mông lung tàn tã. Mặt khác bài thơ không chỉ là nỗi buồn mà còn là sự tương phản giữa màu đen con quạ tí xíu và màng đêm mông mênh hiu quạnh, con người cảm thấy nhỏ bé trước không gian rộng lớn minh mông...

_________________
phân tích nhân vật chí phèo sau khi gặp thị nở
bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người của chí phèo
tâm trạng chí phèo khi bị thị nở từ chối
phân tích tiếng chửi của chí phèo
tâm trạng của chí phèo khi ăn bát cháo hành


Top
 Profile  
 
Display posts from previous:  Sort by  
Post new topic Reply to topic  [ 1 post ] 

All times are UTC + 8 hoursWho is online

Users browsing this forum: No registered users and 22 guests


You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot post attachments in this forum

Search for:
Jump to:  
© 2011 DRAMeXchange, a Business Division of TrendForce Corp. All rights reserved.